วันอังคารที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2553

น้องเหมียวหลับจริง ๆ
***น้องเหมียวหลับ***

โรคและการดูแลสุขภาพ


ถ้าสังเกตพฤติกรรมของแมวเปอร์เซีย อย่างเอาใจใส่ ทุกวันขณะที่หวีขนให้มัน จะสังเกตได้อย่างรวดเร็วถ้ามีอะไรผิดปกติ เมื่อให้อาหารแมวจะเห็นว่ามันกินไปเท่าไหร่ เมื่อเมื่อทำความสะอาดกระบะขับถ่ายก็จะสามารถตรวจดูสิ่งปฏิกูลได้อย่างละเอียด
ตัวอย่างโรค
1.การถ่ายพยาธิ 7. โรคออเจสกี้

2.การสร้างภูมิคุ้มกันโรคติดต่อ 8.โรคเอฟไอวี

3.โรคหัด

4.ไข้หวัดแมว

5.โรคกลัวน้ำ

6.ลูคิเมียในแมว

ถ้าแมวไม่สามารถให้นมได้บางครั้งเพราะปัจจัยทางพันธุกรรม หรือความผิดปกติของฮอโมนแม่แมวจะไม่สามารผลิตน้ำนม หรือผลิดออกมาไม่พอให้ลูกแมวกินถ้าเป็นในกรณีนี้หรือครอกใหญ่เกินไป หรือแม่แมวตายขาดสัญชาตณานในการเป็นแม่ มันจะขึ้นอยู่กับคนว่าตัดสินใจเช่นไร

การเลี้ยงลูกแมวกำพร้า
วิธีที่ง่ายที่สุดในการเลี้ยงลูกแมวกำพร้าคือ หาแม่บุญธรรมให้มันสิ่งที่ไม่จำเป็นสำหรับแมวเปอร์เซีย แต่สามารถเป็นแมวไทยตัวใดก็ได้ที่มีลูกน้อยหรือลูกของมันโตพอที่จะแยกออกไปแล้ว แม่แมวมักยอมรับลูกแปลกหน้า ถ้ามันถูกนำมาใส่กล่องพร้อมกับลูกของมันเองและถ้าคอยอยู่สักชั่วโมงหนึ่งก่อนที่จะให้แม่แมวเข้าไปหาลูก อยู่ที่นั่นและเผ้าดูเพื่อให้แม่แมวยอมรับลูกแมวตัวใหม่

การเลี้ยงดูลูกและพัฒนาการการเลี้ยงดูลูกและพัฒนาการ
ลูกแมวที่เกิดใหม่โดยปกติจะหนักระหว่าง 90-110 กรัม ลูกแมวจะเกิดมาตาปิดละไม่ได้ยิน แต่ประสาทสัมผัสเรื่องกลิ่นของมันยังทำงานอยู่เต็มที่เรียบร้อยแล้ว แม้แต่ในขณะที่แม่เลียมันให้แห้งมันจะเริ่มเสาะหาเต้านมของแม่อย่างตั้งใจแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งในครอกที่มีขนาดใหญ่ลูกแมวตัวจิ๋วจะสู้กันอย่างหนัก และแข่งขันเพื่อให้อยู่ในจุดที่กินนมได้ดีสุด มันจะพยายามผลักคู่แข่งออกด้วยอุ้งเท้า
ระหว่าง 2- 3 วันข้างหน้า มันจะกินอาหารและกลับไปที่กล่อง มันอาจจะพยายมซ้ำไปทีละตัว คาบลูกมันไปที่ใหม่
ระหว่าง 8-12 วันเปลือกตาจะเริ่มเปิดออกและลูกแมวจะกระพริบตาเป็นครั้งแรกจากแสงในกลางวัน ในช่วงเดียวกันนี้ฟันน้ำนมซี่แรกจะพ้นเหงือกออกมา
เมื่ออายุประมาณ 4 สัปดาห์ ลูกแมวจะพยายามเล่นเป็นครั้งแรกสามารถเริ่มหัดให้มันค่อยค่อยอย่านมลูกแมวชอบกินซีเรียลผสมนม

การคลอดลูกแมว


การคลอดน้องเหมียว

แม่แมวจะเริ่มอยู่ไม่สุข 2-3 วันก่อนให้กำเนิดและจะไปกที่กล่องออกลูกบ่อย ๆ และตะกรุยตะกายรอบ ๆ มัน จากนั้นช่วงสั้น ๆ ก่อนคลอดมันอาจจะไปที่กล่องออกลูกหลายครั้งหลายหน โดยไม่ได้ใช้มัน และเดินวนรอบ ๆ อย่างกระวนกระวาย แมวที่มีความผูกพันธ์ใกล้ชิดกับมนุษย์จะสื่อสารผ่านทางท่าทางของมันว่าการคลอใกล้จะมาถึงแล้ว บ่อยครั้งที่มันไม่เต็มใจอยู่ในกล่อง นอกจากเสียว่าคนที่มันไว้ใจจะอยู่ด้วย เมื่อลูกแมวตัวแรกคลอดมันจะยุ่ง จนไม่จำเป็นต้องมีมนุษย์อยู่ด้วยอีกต่อไป แมวที่สุขภาพดีลูกเกิดใหม่ของมันจะมีตามที่สัญชาตญานตบอก มันจะกัดสายสะดืออก เลียลูกแมวให้สะอาด กินรก และดันลูกไปหาเต้านม

การตั้งท้อง


การตั้งท้องน้องแมว
ถ้าตัวเมียอยู่ในระยะเป็นสัด แสดงพฤติกรรมในลักษณะที่บ่งบอกว่าพร้อมจะผสมพันธ์ หลังจากที่เข้ามาใกล้เพื่อหยั่งเชิงแล้วตัวผู้มักจะปฏิบัติการอย่างรวดเร็วโดยการงับคอเมียไว้แล้วขึ้นคร่อมเพื่อให้การร่วมเพศประสบความสำเร็จ ตัวเมียต้องยกบั้นท้ายขึ้นเพื่อให้ตัวผู้ลึงค์เข้าไปถึงอวัยวะเพศของมันได้ หลังจากการจับคู่เสร็จสิ้นแล้วตัวเมียมักจะร้องเสียงแหลม และพยายามข่วนแมวตัวผู้ 2-3 ครั้ง
แมวเพศเมียสามารถผสมพันธ์และมีลูกได้ในขณะที่มันอยู่ในระยะเป็นสัดเท่านั้น เวลาที่ดีที่สุดคือวันที่ 3 ของการเป็นสัด การจับคู่จะชักน้ำให้เกิดการตกไข่ และถ้าแมวไม่ได้ผสมพันธ์เป็นเวลานานหรือไม่เคยผสมพันธ์ สิ่งนี้อาจเพิ่มโอกาสในการทำงานที่ผิดปกติของฮอโมนได้ เช่น แมวอาจเป็นสัดถาวรหรือมีการอักเสบของมดลูกำ

แมวในระยะเป็นสัด


อาการติดสัดของน้องเหมียว

ช่วงเวลาของแรงกระตุ้นทางพศในแมวเพศเมีย เรียกว่า การเป็นสัด เมื่อแมวเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์มันจะเป็นสัดครั้งแรก สัญญาณแรกของการเป็นสัด เมื่อแมวเข้าสู่วัยเจรีญพันธ์คือความต้องการเพิ่มขึ้น ในการแสดงความรักใคร่ทางร่างกาย ต่อมาแมวจะทิ้งตัวลงบนพื้น ในการแสดงความรักใคร่ทางร่างกาย แมวจะทิ้งตัวลงบนพื้นและถูหลังไปมา เริ่มตั้งท่ายกบั้นท้ายสูงขึ้นตั้งท่าด้วยขาหลังของมัน (สิ่งนี้บางครั้งเรียกว่าโก้งโค้ง)ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของแมวอาจจะเปล่งเสียงครางดัง ๆ พร้อมกับกลิ้งไปกมาอย่างกระสับกระส่าย

อาหารที่เหมาะสม


อาหารที่เหมาะสมของน้องเหมียว

แมวทุกตัวเป็นนักล่า ถึงแม้นอาจจะไม่ชอบคิดกับแมวเปอร์เซียแบบนั้น แมวบ้านที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บ้าน ดำรงชีวิตด้วยเหยื่อตัวเล็ก ๆ ที่มันล่าได้เป็นหลัก ส่วนใหญ่จะเป็นหนู จากไส้ของเหยื่อที่แมวกินมันจะได้รับอะไรหลายอย่างรวมทั้งผักและแร่ธาติ สารเหล่านี้เป็นอาหารตามธรรมชาติของแมวที่ไม่ควรขาดในสิ่งที่แมวกิน

อาหารสำเร็จรูป

ข้อดีของอาหารแมวสำเร็จรูปนั้นเห็นได้ชัดเจน มันสามารถเก็บไว้ในรูปเดิมไม่บูดเน่า และยังมีทุกสิ่งที่แมวต้องการเพื่อให้มีสุขภาพดี สัดส่วนโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุเล็กน้อย ถูกออกมาแบบมาให้เท่ากับที่พบในเหยื่อที่แมวจะกินในธรรมชาติ

ควรอาบ้ำให้เมื่อไหร่และอย่างไร


การอาบน้ำแมวเปอร์เซีย

ไม่ควรอาบน้ำแมวเอร์เซีย นอกเสียจากว่ามันสกปรกมากหรือสัตวแพทย์สั่งว่าการอาบน้ำเป็นการบำบัดความพิการบางอย่าง แชมพูที่เหมาะสมซื่งใช้ได้ดีกับสัตว์เลี้ยงหาซื้อได้จากสัตวแพทย์ หรือร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง การอาบน้ำควรทำในห้องที่อบอุ่น วางแมวลงในอ่างที่มีน้ำอุ่น 30 องศา- 35 องศา อย่าทำให้มันกลัวโดยการฉีดน้ำอุ่นไปที่ตัวของมันโดยตรง ที่หัวควรปล่อยปล่อยไว้อย่างนั้น หลังจากอาบน้ำสัตว์แล้วให้ล้างแชมพูออกให้หมด แล้วซับตัวแมวด้วยผ้าขนหนูแห้ง ๆ แมวเปอร์เซียร์บางตัวจะไม่รู้สึกอะไร กับการทำให้แห้งด้วยไดร์เป่าผม ถ้ามันคุ้นเคยตั้งแต่ยังเป็นลูกแมว

การทำหมัน


การทำหมันน้องเหมียว

สัตว์ที่ถูกทำหมัน อวัยวะในการผลิตฮอร์โมนของมันจะถูกเอาออกโดยการผ่าตัว ในกรณีของแมวตัวผู้อวัยวะนี้คืออัณฑะในแมวตัวเมียคือรังไย่ แมวตัวใดที่ไม่ได้ตั้งใจจะใช้ขยายพันธ์ควรทำหมันเสีย เพราะฮอโมนเพศถูกผลิตออกมาอีกต่อไป หลังจากการผ่าตัด การแสดงออกถึงที่ไม่พึงประสงค์จากแรงขับทางเพศ(การร้อง การปัสสาวะ ไปทั่ว การอยู่ไม่เป็นสุข) จึงถูกกำจัดไปพร้อมกับความต้องการที่จะผสมพันธ์ การทำหมันไม่มีธีใดที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเพศผู้หรือเพศเมีย
แมวตัวผู้ไม่ควรทำหมันก่อนที่จะสืบพันธ์ เมื่ออายุได้ 8- 10 เดือน เพราะใจทางต้องกันข้ามอาจเกิดปัญหาในเรื่องปัสสาวะตามมา
แมวตัวเมียก็สามารถทำหมันได้เมื่ออายุประมาณ 10 เดือนแล้ว แต่แมวไม่ควรเป็นสัดในเวลานั้น แมวที่อายุมากซึ่งมีลูกมา 2-3 ครอกยังสามารถทำหมันได้

การเลือกซื้อแมวและอุปกรณ์


การเลือกซื้อแมวและอุปกรณ์


ราคา : จะต้องจ่าเท่าไหร่สำหรับลูกแมวเปอร์เซียตัวนึงขึ้นอยู่กับสีขนของมัน ไม่ว่าจะสนใจเลี้ยงแมวสำหรับเป็นสัตว์เลี้ยงอาจไม่ถึงหมื่นหรือส่งประกวด หรือพ่อแม่ของมันได้รางวัลอะไรมาบ้างจากงานประกวดแมวก็เตรียมตัวจ่ายเงินระหว่าง 10,000-40,000 บาทได้เลย เพราะยิ่งได้รางวัลราคาก็จะยิ่งแพง บางครั้งอาจเป็นไปได้ที่จะเลี้ยงสัตว์โตแล้ว จะใช้เงินน้อย
อาหาร : ควรตั้งงบไว้ที่ 40 บาทต่อวัน จำนวนควรรวมบางอย่างเช่นวิตามินและขนมในบางโอกาศด้วย
อุปกรณ์ต่าง ๆ : ขึ้นอยุ่กับดุลพินิจและความชอบส่วนตัว อาจจะซื้ทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับแมวเปอร์เซียด้วยเงินจำนวนเล็กน้อย

การดูแลทางการแพทย์ : แมวจะต้องถ่ายพยาธิเป็นประจำ และฉีดวัคซีนทุกปี ถ้ามันเกิดป่วยจะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นสำหรับค่าหมอและค่ายา


วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2553

การดูแลขนและร่างกาย


การดูและขนและร่างกาย

การสางขน

ถ้าเป็นไปได้แมวเปอร์เซียร์ควรได้รับการสางขนทุกวัน ควรสางขนให้แมวอาทิตย์ละครั้งเป็นอย่างน้อย เคยเห็นแมวเปอร์เซียที่มีขนยุ่งเยิงซึ่งมันจะเกิดชั้นของขน เกิดความรู้สึกไม่สบายตัวติดอยู่กับผิวหนัง ดังนั้นสัตวแพทย์จึงต้องวางยาสลบและโกนมันทิ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูผลัดขน และบ่อยครั้งในสัตว์ที่ทำหมันแล้ว ขนชั้นในที่สวยงามจะพันกันเป็นปมในช่วงนั้น ให้เริ่มต้นดูแลขนของลูกแมวเป็นประจำตั้งแต่มันยังเล็กและลูบขนสลับการหวีเบา ๆ สำหรับการแต่งขนที่ถูกต้องจำเป็นต้องมีหวีโลหะ 2 อัน อันหนึ่งซี่ถี่ อีกอันหนึ่งซี่ห่างมากๆ เริ่มขบวนการด้วยหวีซี่ห่าง และใช้ด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ หลังจากหวีครั้งแรกแล้วหวีให้ทั่วตัวอีกครั้งด้วยหวีซี่ห่าง

การสอนแมวเปอร์เซียร


การสอนแมวเปอร์เซีย

แมวมีบุคลิกเฉพาะ พวกมันจะไม่อดทนกับการจ้ำจี้จ้ำไช และพวกมันไม่สามารถสอนด้วยวิธีเดียวกัน กับที่ทำสำเร็จกับสุนัข ผ่านทางการฝึกให้ทำตามคำสั่งได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าแมวไม่สามารถเรียนรู้หรือว่าฟฤติกรรมของมันไม่สามารถจะปรับเปลี่ยนได้ แมวมีประสาทสัมผัสที่เฉียบคม มีความสามารถอย่างใหญ่หลวงต่อการทำความเข้าใจ และมีจิตใจที่อ่อนไหว ถ้าใช้เวลา

และความอดทนที่จะทำให้เมวเชื่อในประโยชน์ของสิ่งที่มันกำลังทำหรือไม่ทำ มันก็มักจะทำตัวแบบที่ต้องการให้ทำได้ถ้ามันเห็นด้วย บางทีองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดสำหรับความสำเร็จในการพยายามฝึกสอนนั้นก็คือความรักในตัวสัตว์ ความอดทน ความสม่ำเสมอ ความหนักแน่น และการทำความเข้าใจให้รางวัลอย่าลงโทษ การตวาดไม่ทำให้อะไรดีขึ้น

เคล็ดลับสำหรับผู้อยากเลี้ยงแมว

ข้อพิจารณาก่อนการเลี้ยงแมวเปอร์เซีย
ใครก็ตามที่ตั้งใจจะอยู่ร่วมบ้านกับสัตว์เลี้ยง ที่มีวิวัฒนาการสูงและมีข้อจุกจิกมากเเช่แมวเปอร์เซียร์ ต้องมีความรู้สึกดีในเรื่องความต้องการของแมวและตัดสินใจให้รอบคอบถึงหลายสิ่งที่ต้องทำเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคความไม่สบอารมณ์

*ถ้าใครมีแมวตัวหนึ่งจะต้องรับผิดชอบต่อสัตว์หนึ่งชีวิตและสุขภาพของมันจะขึ้นอยู่กับการดูแลของคุณทั้งสิ้น
*ควรตั้งใจและสามารถเสียสละเวลาว่างส่วนใหญ่ให้แก่สัตว์เลี้ยงได้
*ขนที่ยาวของแมวเปอร์เซียจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างดี เทียบกับแมวปกติ
*จำไว้ว่าต้องใชเฟอร์นิเจอร์เพื่อฝนเล็บของมันเสมอ
*อย่าลืมว่าการเป็นเจ้าของแมวจะสิ้นเปลืองเงินในเรื่องพื้นฐานเช่น อาหาร การดูแลขน การป้องกันสุขภาพ

พ่อพันธ์แมวจร้าพ่อพันธ์ชั้นดีสีขาว สะอาด ปราศจากโรค
อารมณ์ดี พร้อมรับการผสมพันธ์ตลอดเวลา
ราคาถูกต่อรองกันได้


วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2553

น้องเหมียวตัวน้อยน้อยมาดูน้องเหมียวตัวน้อย 2 เดือน ราคาถูก

ประกาศขายน้องเหมียวสีขาว ผสม สุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดี ตาสีฟ้า เพียงราคาตัวละ 900 บาท

(มีจำนวนจำกัด)

***บ้านของน้องเหมียวเองเองค่ะ***

บ้านของน้องเหมียว
หมู่บ้านเขาหลวง บ้านไม้ น่ารัก ธรรมชาติ ธรรมชาติ มีทีสำหรับให้น้องเหมียววิ่งเล่น

มาดู ..มาชมกานได้นะคะ
ที่..หมู่บ้านเขาหลวง เลียบข้างเขาจากถ้ำเขาหลวง ต.ธงชัย อ.เมือง จ.เพชรบุรี

***น้องเหมียวน่ารัก น่ารัก***มาดูกานน้องเหมียวน่ารัก...น่ารัก

จำหน่าย... ราคาถูก 1. น้องเหมียวน่ารัก น่ารัก อายุตั้งแต่2 เดือน

2. รับผสมพันธ์ มีพ่อพันธ์ แข็งแรงสุขภาพดี อารมณ์ดี

3. แมวไทยลายเสือ

สนใจติดต่อ

081-1962906 คุณอุ๋ย เพชรบุรี